BokBok

Shop

Meat Allergies

สัตว์เลี้ยงสุดรักแพ้โปรตีนในอาหาร

ลองเปลี่ยนอาหารตั้งหลายครั้งแต่ทำไมถึงยังมีอาการแพ้นะ?

       จริงๆ แล้วสัตว์เลี้ยงสุดที่รักของพวกเราก็ไม่ต่างจากมนุษย์ที่จะมีอาการแพ้เกิดขึ้นได้ ซึ่งปัจจัยในการกระตุ้นให้เกิดการแพ้ก็มีหลากหลายเช่นเดียวกับของมนุษย์เลย และหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ก็คือ “อาหาร” ที่ทานเข้าไป ซึ่งทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรง ขึ้นอยู่กับความหนักเบาของอาการแพ้นั้นๆ

เรามาดูกันว่าอาการแพ้อาหารเกิดขึ้นได้อย่างไร จะสังเกตและดูแลอาการได้อย่างไรเมื่อน้องหมาของเราเกิดอาการแพ้ เพื่อจะได้รับมือได้อย่างทันท่วงที

       การแพ้อาหาร เป็นอาการที่พบได้ในน้องหมาแทบทุกขนาด อายุ และสายพันธุ์ โดยสาเหตุหลักของการแพ้มักจะมาจากโปรตีนในอาหารที่กินเข้าไป เมื่อเกิดอาการแพ้โปรตีนเหล่านี้จะไปกระตุ้นเซลล์ในร่างกายที่ชื่อ ฮีสตามีน(Histamine) โดยเจ้าฮีสตามีนนี้ เมื่อถูกกระตุ้นก็จะทำให้เกิดอาการแพ้ต้างๆ อย่างการคัน ไอ จาม หรือ ทำให้เซื่องซึม ไม่สบายตัวนั่นเอง จากการแพ้โปรตีนนี้ ทำให้การแพ้อาหารของน้องหมาของเราสามารถเกิดขึ้นได้จากการกินเนื้อสัตว์หรือการกินพืช อาหารหมาจึงมีส่วนสำคัญต่อสุขภาพของน้องหมาของเรา ซึ่งพ่อๆ แม่ๆ อย่างพวกเราควรหมั่นสังเกตอาการแพ้ที่เกิดขึ้นเมื่อกินอาหารต่างๆ หรือพาไปตรวจสอบอาการแพ้อาหารกับสัตวแพทย์เพื่อระบุชนิดของอาหารที่แพ้และให้อาหารได้เหมาะสม สาเหตุของการแพ้อาหารของน้องหมาของเรานั่นสามารถมาจากข้อสังเกตดังนี้

  • น้องหมาที่สูงอายุการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะทำงานได้น้อยลง แม้แต่น้องหมาอายุน้อยกว่า 1 ปีก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดอาการแพ้โปรตีนในอาหารเหมือนกัน
  • น้องหมาสายพันธุ์ ปั๊ก ดัชชุน ลาบาดอร์รีทริฟเวอร์ โกลเด้นรีทริฟเวอร์ พุดเดิ้ล และดัลเมเชี่ยน จะมีโอกาสแพ้อาหารได้มากกว่าปกติ
  • การทานอาหารเดิมๆ เป็นเวลานานๆ ติดต่อกันหลายปีสามารถกระตุ้นการแพ้ให้เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น เช่นอาหารเม็ดที่มีโปรตีนจากเนื้อไก่อยู่สูงมาก

6 อาการแพ้โปรตีนที่พบเห็นได้ชัดเจน

  1.  อาการคันเป็นอาการที่พบได้บ่อย เมื่อเกิดการแพ้ อาการคันจากการแพ้อาหารมักจะเกิดขึ้นทันทีที่กินอาหารชนิดนั้นๆ เข้าไป โดยน้องหมาจะเกาหรือคันรอบตัว ใบหู และ อุ้งเท้า อาการอาจไม่รุนแรงมาก แต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆ จะทำให้ผิวหนังอักเสบเป็นแผล เสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อได้
  2. น้องหมาที่แพ้อาหาร บางครั้งจะมีอาการเซื่องซึม หากเกิดขึ้นบ่อยๆ จะทำให้น้องหมามีอาการเบื่ออาหาร ส่งผลให้น้ำหนักลดและมีสุขภาพร่างกายที่แย่ลง
  3. หากสังเกตเห็นว่าน้องหมามีขี้ตาที่เยอะผิดปกติ หรือตาแดง เป็นอีกหนึ่งอาการที่สามารถบ่งชี้ได้ว่ามีอาการแพ้เกิดขึ้นอยู่
  4. น้องหมาแต่ละสายพันธุ์มีอาการแพ้โปรตีนในอาหารที่มีความรุนแรงต่างกัน บางตัวจะมีตุ่มและผื่นขึ้นตามผิวหนัง มีโอกาสกลายเป็นโรคผิวหนังที่รุนแรงขึ้นและส่งผลให้มีอาการเซื่องซึมด้วย
  5. น้องหมาที่แพ้โปรตีนในอาหารแล้วเกิดอาการผื่นขึ้นหรือตุ่มบนผิวหนัง หรือคันรุนแรงก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการขนหลุดร่วงเยอะผิดปกติ
  6. การแพ้โปรตีนในอาหารบางครั้งอาจจะรุนแรง ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารและการขับถ่าย ทำให้เกิดการท้องเสียได้ และสามารถส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ เช่นความเสี่ยงในการติดเชื้อต่างๆ การสำรอก หรือ อุจจาระมีเมือก
 
      เมื่อเรารู้สาเหตุและอาการแพ้โปรตีนในอาหารของน้องหมาแล้ว สิ่งที่เราควรทำคือการดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับน้องหมาของเรา เพราะอาการแพ้เหล่านี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจทำการตรวจเลือด หรือตรวจทดสอบผื่นแพ้ และเลือกให้อาหารที่ปลอดภัยต้องสุขภาพน้องหมาอย่างเช่น สติ๊กปลาทั้ง 5 รสจาก BokBok เคี้ยวง่าย อุดมด้วยสารอาหาร ดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับน้องหมา อายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป และที่สำคัญใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างเนื้อปลาแท้ๆ 100% นั่นเอง